Bữa giờ chúng ta cũng đã biết chút chút lý thuyết về marketing lan truyền và quảng cáo lan truyền rồi. Quan trọng nhất là các động lực chia sẻ và Hệ số lan truyền K = I * C. Trong đó các động lực chia sẻ nằm hết trong thừa số C, và cú hích để lan truyền nằm trong thừa số I. C quan trọng hơn I.

Các động lực chia sẻ cơ bản gồm có:
1) HAY, ĐỘC, LẠ, SÁNG TẠO
2) BẤT THƯỜNG, LẠ ĐỜI, NGƯỢC TƯ DUY LÔGIC
3) HỮU ÍCH
4) GÂY TRANH CÃI
5) SÂU SẮC, TRUYỀN CẢM, THÔI THÚC HÀNH ĐỘNG
6) THẤM ĐÃM CẢM XÚC (YÊU THƯƠNG, TRẮC ẨN, GIẬN DỮ, NGẠC NHIÊN, SỢ HÃI)
7) KỂ CHUYỆN
8) XUẤT HIỆN Ở CHỖ CÓ NHIỀU NGƯỜI THẤY

Bây giờ mình làm một bài tập thực hành nhỏ nha. Vận dụng yếu tố số 5 cho dễ. Tìm các câu châm ngôn sâu sắc, truyền cảm, thôi thúc hành động. Kiểu như video của TS. Lê Thẩm Dương chẳng hạn.

Ở đây chúng tôi xin giới thiệu với mọi người một công cụ làm video và slide video trực tuyến tên là Animoto.com. Mọi người ai biết có các tool nào khác thì chia sẻ ở đây luôn nhé!

Chúng tôi có làm một cái video mẫu ở đây. Video này dùng cái tool đã nêu trên, chèn logo, chèn text chứ chả có input gì của designer cả. Ai cũng làm được.

Chỉ có xem thật nhiều video lan truyền, học hỏi ý tưởng sáng tạo của họ, rồi thực hành nhiều, thì dần dần mình mới thấm và master công việc thú vị mà tạo ra nhiều giá trị này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *
You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>