Khi sáng tạo nội dung marketing, điều tuyệt vời nhất là KHÔNG làm nội dung marketing. Người xem mà từ nhỏ đã quen với việc xem các nội dung DVR và truyền hình trả tiền sẽ rất chán với những quảng cáo trắng trợn. Đó là lý do tại sao ngày nay việc tạo nội dung có áp dụng kỹ thuật kể chuyện vào sẽ hiệu quả hơn nhiều là cứ chăm chắm bán hàng. Thế giới đi trước chúng ta rất lâu về xu hướng này.

Gần đây, các quảng cáo của Việt Nam cũng dần dần “ăn theo” xu hướng “quảng cáo mà không quảng cáo” của nước ngoài, nhất là các TVC đến từ Thái Lan. Sau đây là những video thành công nhất theo xu hướng này. Các video này có những điểm chung như sau:

  1. Không đưa thương hiệu vào ngay từ đầu
  2. Khơi gợi nhiều loại cảm xúc khác nhau của con người
  3. Âm thanh chất lượng
  4. Mỗi video clip là một câu chuyện kể

Để thực sự lay động trí tưởng tượng bay bổng của người xem, bạn phải kể một câu chuyện thật sự hay mới được. Hãy dành thời gian lập kế hoạch và viết ra chính xác thông điệp mà bạn muốn truyền tải trong video. Thông điệp đó phải chạm đến cảm xúc của con người để có thể thu hút sự chú ý của người xem và duy trì chú ý đủ lâu để truyền tải thông điệp cho họ.

 

LG: trò đùa về khí tượng khiến ai cũng hoảng hồn

Video của LG này khiến người xem vừa ngạc nhiên vừa buồn cười. Thông điệp quảng cáo chưa hiển lộ cho đến phút cuối khi hóa ra cái cảnh tượng trên tường như thật khiến ta nghĩ đó là cảnh tượng ngoài cửa sổ, và thật có gì đó khủng khiếp ngoài kia, nhưng hóa ra đó là chiếc ti vi LG. Giờ ta mới vỡ òa đây là quảng cáo, nhưng trước đó ta bị thu hút vào một câu chuyện và hồi họp chờ đợi cái kết của câu chuyện đó. Thông điệp quảng cáo được đưa vào câu chuyện hết sức tự nhiên, và không cần phải nói rõ ra mà người xem vẫn hiểu được đó là gì. Đúng chất “less for more”. Và câu chuyện hấp dẫn đã làm nên thành công của clip quảng cáo.

Dumb Ways to Die: Quảng cáo lan truyền nhất từ trước đến nay về dịch vụ công ích

Một trong những video quảng cáo nổi tiếng nhất không phải là quảng cáo có lẽ là video Dumb Ways to Die của hãng xe điện ngầm Melbourne, Úc. Đây là ví dụ hoàn hảo về việc tạo nội dung kích thích người xem chia sẻ. Chỉ trong vòng vài ngày tung ra, video này đã trở thành video được chia sẻ nhiều nhất trên toàn thế giới. Không những giai điệu thú vị gây thích thú cho người xem, mà các hình ảnh động vui nhộn khiến cho người xem có cảm giác phải xem video này, khiến họ chia sẻ video cho người xung quanh. Nếu quảng cáo có thể đạt đến trình độ “không thể dễ quên được”, người xem buộc phải chia sẻ nó thôi. Không những có ca khúc riêng, video quảng cáo này còn được tăng cường bằng một game và các quảng cáo công cộng khiến cho nó trở thành chiến dịch quảng cáo về dịch vụ công ích được lan truyền nhiều nhất trong lịch sử; và hiệu quả là số ca thương vong trong một năm sau đó đã giảm 21%.

TNT: Sự ngạc nhiên dành cho người xem trên quảng trường yên tĩnh

Nếu bạn không hiểu gì về nội dung lan truyền, thì hãy làm việc với người am hiểu về marketing lan truyền. Quảng cáo của TNT đã tạo ra một lượng tương tác lớn với trên 50 triệu lượt xem. Họ chứng tỏ tầm quan trọng của việc kích thích trí tò mò của người xem nhằm duy trì sự chú ý của họ đủ lâu để gửi trao thông điệp. Điều gì sẽ xảy ra nếu có ai đó nhấn cái nút đỏ? Họ cũng đã tận dụng không gian công cộng nơi họ quay phim để tạo ra những phản ứng chân thật. Người xem muốn theo dõi đến cuối video để xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Cho nên, nếu bạn không thể tìm ra cách lôi kéo sự chú ý của người xem thì hãy tỏ ra đáng tin cậy và sáng tạo nội dung không dễ quên được, và tìm người nào đó có thể hu thút sự chú ý của người xem, tức là tạo “cú hích” cho video của bạn được nhiều người biết đến ban đầu, sau đó nhờ bản thân nội dung hay sẽ kích thích họ chia sẻ cho người khác.

Chipotle: Bù nhìn và bài hát chiến thắng

Âm thanh cũng quan trọng như video. Chipotle đã làm một quảng cáo tuyệt diệu về thực phẩm tươi sống: “Bù nhìn”. Họ sử dụng giai điệu của một nhạc sỹ đoạt giải Grammy để kể câu chuyện thú vị bằng video hình ảnh động và thu hút người xem. Điệu nhạc thay đổi theo tâm trạng và cảm xúc trong video đến nỗi bản thân điệu nhạc có sức cuốn hút riêng, nhưng khi kết hợp với video nữa đã tạo nên một quảng cáo tuyệt vời.

 

GoPro và mèo: sự kết hợp tuyệt vời

Trình bày về sản phẩm mà không cố tình trình bày về sản phẩm của bạn. Điều này hầu như quá dễ dàng đối với một công ty như GoPro. Một trong những video nổi tiếng nhất của họ thể hiện cảnh một người lính cứu hỏa cứu một con mèo ra khỏi một ngôi nhà bị cháy. Video này không chỉ gây xúc động mạnh nơi người xem mà còn để người xem tự nhủ họ có thể làm gì với một chiếc máy quay phim GoPro trong tay.

 

Mỗi video đã nêu đã làm một việc rất tốt là kể một câu chuyện hấp dẫn mà không những giúp bán được sản phẩm mà còn đem lại nội dung đáng nhớ cho người xem, khiến họ cảm thấy xúc động và muốn chia sẻ cảm xúc đó với người khác. Cho dù điều này được thực hiện thông qua âm nhạc hay các cảm xúc chợt lóe như sự tò mò, hài hước, tình yêu thương, cú sốc, thì mỗi video đều có cách riêng của mình để thu hút người xem, khiến cho họ chia sẻ và duy trì sự chú ý của người xem cho đến hết, rồi mới đưa ra thông điệp quảng cáo. Thông điệp đó gắn liền với các cảm xúc mà họ cảm nhận xuyên suốt video, làm tăng thêm ấn tượng về thông điệp khiến cho người ta nhớ lâu về nó cho đến mãi sau này.

Đừng quảng cáo nữa!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *
You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>